Myofascia release
Myofascia release

Myofascia release คืออะไร แล้วหน้าตาของฟาสเซียเป็นอย่างไร?

เนื้อเยื่อฟาสเซียจะมีโครงสร้างเป็นของเหลวคล้ายกับวุ้น เป็นสิ่งที่ไร้รูปร่าง เมื่อมีพลังงานมากระทบมันก็จะสามารถจัดรูปตัวเองเสียใหม่ได้ และเมื่อพลังงานถูกกำจัดออกไปเนื้อเยื่อฟาสเซียก็จะแข็งตัวและเปลี่ยนรูปใหม่ต่อไป

 

ฟาสเซีย คือเนื้อเยื่อที่ร้อยเรียงต่อกัน

ระบบฟาสเซีย เป็นแผ่นเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่ร้อยประสานกันอย่างหนาแน่น มันจะล้อมรอบ แทรก จัดแนวและปกคลุมกล้ามเนื้อเกือบทุกส่วน ทั้งกระดูก ประสาท เส้นโลหิตแดงและเส้นโลหิตดำ รวมทั้งอวัยวะภายในทุกชิ้น รวมทั้งหัวใจ ปอด สมองและเส้นประสาทสันหลัง เพื่อสร้างรูปทรงให้กับร่างกายและยึดมันเข้าไว้ด้วยกัน

 

หน้าตาของฟาสเซียเป็นอย่างไร?

เนื้อเยื่อฟาสเซียจะมีโครงสร้างเป็นของเหลวคล้ายกับวุ้น เป็นสิ่งที่ไร้รูปร่าง เมื่อมีพลังงานมากระทบมันก็จะสามารถจัดรูปตัวเองเสียใหม่ได้ และเมื่อพลังงานถูกกำจัดออกไปเนื้อเยื่อฟาสเซียก็จะแข็งตัวและเปลี่ยนรูปใหม่ต่อไป

 

แล้วฟาสเซียนั้นสำคัญอย่างไร

ฟาสเซียจะช่วยให้การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นที่ยึดกล้ามเนื้อและกระดูก ข้อต่อได้ง่ายขึ้ย และช่วยฟื้นฟูอวัยวะต่างๆในร่างกายเรา 

การกลายการตึงของฟาสเซียนั้นจะช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บ และช่วยให้กล้ามเนื้อ ข้อต่อเคลื่อนที่ได้ดีขึ้น

 • ปวดหลัง
 • ปวดคอ
 • ปวดหัว
 • ปวดหลังล่าง
 • กระดูกสันหลังคด
 • ปวดสะโพก
 • ขาเป็ด

 

แล้วฟาสเซียสำคัญอย่างไรต่อการจัดการระบบต่างๆในร่างกายของเรา?

นักวิทยาศาสตร์ได้ให้คำอธิบายเกี่ยวกับโครงสร้างของร่างกายมนุษย์ว่าอาการบาดเจ็บต่างๆหรืออาการตึงนั้นเกิดมาจากสาเหตุใด ซึ่งสามารถเปรียบเทียบได้ง่ายๆกับหลักการ Tensegrity ของงานสถาปัตยกรรม

 

Tensegrity คือแนวคิดของการสร้างสถาปัตยกรรมที่เชื่อว่าเป็นระบบการสร้างที่พึ่งพาด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องมีโครงสร้างรองรับแนวตั้งหรือแนวนอนภายใน และสามารถประกอบด้วยเสาแรงบีบอัดที่แยกและไม่สัมผัสภายในกันของระบบความตึงสายต่อเนื่องกัน ระบบtensegrity ที่ใช้ประโยชน์ในปัจจุบันที่เราเห็นได้มากเลย พวกสะพานเเขวน เต๊นท์ รวมถึง งานสถาปัตยกรรม (รองรับแรงลมและเเผ่นดินไหว) ซึ่งการสร้างรูปทรงต่างๆแนวคิดเกิดจากโครงสร้างเส้นเอ็นแนวกระดูกสันหลังมนุษย์  ซึ่งถ้าเส้นนึงขาดก็เสียสมดุลไปบางจุด

แล้วอาการตึงต้องมีมากน้อยเท่าไรถึงจะเหมาะสมกับร่างกายเรา?

ถ้าความตึงของร่างกายเรามันหนักจนเกินไป และทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ เราก็ควรที่จะได้รับการฟื้นฟูด้วยการคลายความตึงและเพิ่มความ lotion หรือความหล่อลื่นให้กับบริเวณนั้นเพื่อให้ขยับได้มากขึ้น

 

 

ฟาสเซียเชื่อมต่อกับร่างกายเราอย่างไร?

ในหนังสือ Anatomy trains จาก Thomas W.Myers เราสามารถเห็นภาพที่ต่างไปของเนื้อเยื่อที่เชื่อมต่อกัน

How The Balance is using the Myofascia Release?

เราเชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ร่างกาย และหากเราตรวจพบถึงความผิดปกติของการจัดวางร่ายกายของศรีษะ หน้าอกที่เชื่อมต่อถึงกระดูกเชิงกรานและขา เท้าที่เชื่อมต่อถึงสะโพก โดยเราจะมีการเช็คอาการผิดปกติเหล่านั้นว่าจะทำให้กลับมาเป็นปกติได้อย่างไร และออกแบบโปรแกรมที่เหมาะสมสำหรับการออกกำลังกาย

ทุกๆปัญหาของการมีสรีระหรือบุคลิกภาพที่ไม่ดีคือผลจากการที่เรามีความตึงของฟาสเซียมากเกินไป ซึ่งเกิดจากอาการ ออฟฟิซซินโดรม กระดูกสันหลังคด ปวดหลัง เท้าแบน ขาเป็ด ขาโก่ง อาการปวดหลังล่าง

เราเชี่ยวชาญในด้านการออกกำลังกาย และการทำ Myofascia release คือเทคนิคพิเศษที่จะช่วยให้ผลลัพท์ของเราดีขึ้นและช่วยให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

วิธีการและขั้นตอนในการทำMyofascia Release ของเรา

ในการตรวจประเมินครั้งแรกเราจะมีขั้นตอนดังนี้

วิเคราะห์ร่างกาย - วิเคราะห์รูปร่างโครงสร้างร่างกายของลูกค้า

ประเมินร่างกาย - ลักษณะการเดิน การเคลื่อนไหวของลูกค้า และบริเวณที่มีอาการบาดเจ็บ

ออกแบบการออกกำลังกายและการทำ Myofascia release เพื่อช่วยบรรเทาอาการตึงในร่างกายและส่งเสริมให้การออกกำลังมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

ประโยชน์ของการทำ Myofascia Release

เราแนะนำโปรแกรมพิเศษสำหรับลูกค้าโรคออฟฟิศซินโดรม ทำ myofascia release 1 ชั่วโมงควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย ซึ่งเราได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าที่มีปัญหาปวดไหล่, ปวดหลัง, ปวดหัว, ปวดคอ ฯลฯสนใจอ่านข้อมูลเพิ่มเติมโปรแกรมเฉพาะออฟฟิศซินโดรม คลิก

นักบำบัดและผู้สอนพิลาทิสของเราเป็นผู้เชี่ยวชาญในการร่อนเนื้อเยื่อ เพื่อเพิ่ม

Hydratation การเพิ่มความชุ่มชื้นในชั้นผิว

Lotion การทำให้มีน้ำเข้าไปหล่อเลี้ยงในผิว

Motion การเพิ่มองศาของการเคลื่อนไหวให้มากขึ้น

ความแตกต่างของการทำ Myofascia และ การนวด

 • เป็นการใช้มือร่อนชั้นของผิวหนัง
 • เข้าถึงชั้นลึกของเนื้อเยื่อ
 • การให้ลูกค้ามีส่วนร่วม ตอบสนองหรือขยับร่างกายร่วมด้วยขณะทำ
 • ช่วยให้ระบบหายใจมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • การเพิ่มองศาของการเคลื่อนไหวให้มากขึ้น
 • ลดการตึงหรือยึดติดของข้อต่อ
 • การเพิ่มองศาของการเคลื่อนไหวของข้อต่อและเอ็น

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

Testimonial

.