การดูแลหลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก

Le Physio จะให้อะไรกับคุณ..
การดูแลหลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก จะเป็นโปรแกรมการกายภาพบำบัดร่วมกับการออกกำลังกายพิลาทิสหลังทำหน้าอก ที่จะทำให้หน้าอกดูสวยเป็นธรรมชาติ หน้าอกกระชับเข้ารูป เพื่อความคล่องตัว หลายคนกลัวที่จะออกกำลังกายทำให้หลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหว สาวๆที่ทำหน้าอกมาหลายๆคนคงอยากกลับไปใช้ชีวิตประจำวัน ได้ไปเที่ยว ถ่ายรูปที่คาเฟ่กับเพื่อนสาวเร็วๆ ใช่มั้ยล่ะ? จะดีกว่ามั้ย ถ้าเราสามารถดูแลตัวเองได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับระยะการฟื้นฟูหลังการผ่าตัด

*อาการที่จะเกิดขึ้นหลังจากการผ่าตัดทำหน้าอกคืออะไร?
- การเคลื่อนไหวร่างกายทำได้อย่างยากลำบาก เช่น การลุกนั่ง ลุกขึ้นยืน ขับรถไม่ได้ หรือแม้แต่การยกมือขึ้นมาแปรงฟัน
- อาการตึงบริเวณหน้าอก
- ยกแขนลำบาก
- หายใจลำบากและอึดอัด ส่งผลให้หายใจสั้นตื้น และรู้สึกเหนื่อย

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพิลาทิสสำหรับการฟื้นฟูบำบัด คลิก

การดูแลหลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก
การดูแลหลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก

Le Physio จะดูแลคุณอย่างไร?

1.กายภาพบำบัด
เราจะใช้เทคนิคการให้ความร้อน เพื่อกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต รวมกับการคลายกล้ามเนื้อบริเวณที่มีความเกี่ยวข้องอย่างเฉพาะเจาะจง โดนวิเคราะห์จาก Body reading เพื่อให้เหมาะสมกับแค่ละรายบุคคล

2.การเรียนพิลาทิส
ออกแบบโปรแกรมพิลาทิสที่เหมาะสมกับช่วงระยะเวลาการฟื้นฟูหลังการผ่าตัด โดยสามารถเรียนพิลาทิสเพื่อเตรียมความพร้อมของกล้ามเนื้อได้ตั้งแต่ก่อนเข้ารับการผ่าตัด
- 3-7 วันหลังการผ่าตัด ร่างกายควรพักผ่อน เพื่อให้การสมานแผลเป็นไปอย่างราบรื่น ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วยว่าแผลผ่าตัดนั้นมีการฟื้นตัวที่ดีตามระยะเวลาที่ควรจะเป็นหรือไม่ ซึ่งโดยทั่วไปในช่วง 1 สัปดาห์แรก ควรงดการออกกำลังกาย และหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่จะทำให้ร่างกายขับเหงื่อ เพราะหากเหงื่อออกมากอาจจะทำให้แผลหายช้า แต่เมื่ออาการเจ็บเริ่มลดลง เราควรเริ่มขยับข้อไหล่ ซึ่งเป็นข้อต่อที่ใกล้กับหน้าอกมากที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะข้อไหล่ติด พิลาทิสจะมีอุปกรณ์และเครื่องมือที่เหมาะสมในการ support ร่างกายของคุณ
การฝึกการหายใจ เพื่อเพิ่มการขยายตัวของทรวงอก และเพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อระหว่างซี่โครงและกระบังลม ลดอาการเหนื่อยง่าย
- 3 สัปดาห์หลังการผ่าตัด หน้าอกจะเริ่มเข้าที่มากขึ้น สามารถเพิ่มช่วงการเคลื่อนไหวของข้อไหล่ต่อไปให้ได้มากขึ้น อาจเป็นการออกกำลังง่ายๆ เช่น การเดินเร็ว และออกกำลังกายพิลาทิสแบบเน้นเพิ่มความแข็งแรงของร่างกายส่วนล่าง เช่น ขา และ ก้น
- 4 สัปดาห์หลังการผ่าตัด เริ่มออกกำลังกายแขนได้ โดยใช้เวทที่น้ำหนักยังไม่มากเกินไป ให้กล้ามเนื้อเริ่มปรับตัว
*ระมัดระวังการออกกำลังกายที่มีการกระตุ้นกล้ามเนื้อหน้าอกโดยตรง เช่น Plank, Rowing (ควรทำหลังจากผ่านช่วงหลังผ่าตัดไปแล้ว 10-12 สัปดาห์)

3.Myofascia release
ทำการวิเคราะห์ Body analysis ตามความตึงตัวของ Arm line fascia

ทั้งนี้ถ้าหากออกกำลังกายอย่างเหมาะสมกับระยะการฟื้นฟู จะเป็นการกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยให้แผลหายเร็ว และได้กล้ามเนื้อสวยกระชับเข้ารูปอีกด้วย

พิลาทิสเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการออกกำลังกายประเภท low impact ที่จะกระทบกระเทือนน้อย สามารถปรับความหนักเบาของการออกกำลังกายให้เหมาะกับระยะการฟื้นฟูได้ และยังมีเครื่องต่างๆ ที่ช่วยส่งเสริมการเคลื่อนไหวให้ทำได้อย่างเหมาะสมมากขึ้น

ข้อมูลเพิ่มเติม Myofascia release

การดูแลหลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก
.